โปรตีนช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต
และที่สำคัญใช้ในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ในร่างกายของคนเรานั้นมีโปรตีนเป็นองค์ประกอบมากเป็นอันดับสองรองจากน้ำ
กล้ามเนื้อมีโปรตีนมากถึง 1 ใน 3
ในกระดูกมีโปรตีนประมาณ 1 ใน 5
และผิวหนังมีโปรตีนประมาณ 1 ใน 10
โครงสร้างโปรตีน ประกอบด้วยกรดอะมิโน
หลายชนิด เชื่อมต่อกันด้วย พันธะเปปไทด์ เป็นโพลิเมอร์สายยาว
ร่างกายมีเอนไซม์ช่วยย่อยโปรตีนเหล่านี้อยู่ในกระเพาะอาหาร และลำไส้เล็ก
ได้กรดอะมิโนต่างๆ และถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายในที่สุด กรดอะมิโน แบ่งออกเป็น 2
ชนิด
1.กรดอะมิโนจำเป็น (Essential
Amino Acid) คือ
กรดอะมิโนที่ร่างกายของเราไม่สามารถสังเคราะห์เองได้
จำเป็นต้องได้รับจากการทานสารอาหารเข้าไป มีทั้งหมด 9
ชนิด
- ฮิสติดีน (Histidine)
- ไอโซลิวซีน (Is0leucine)
- ลิวซีน (Leucine)
- ไลซีน (Lysine)
- เมไธโอนีน (Methionine)
- เฟนิลอะลามีน (Phenylalanine)
- ธรีโอนีน (Thereonine)
- วาลีน (Valine)
- ทริปโตเฟน (Tryptophan)
2.กรดอะมิโนที่ไม่จำเป็น (Non-Esential
Amino Acid) คือ
กรดอะมิโนที่ร่างกายของเราสามารถสังเคราะห์ขึ้นมาได้เอง มีทั้งหมด 11
ชนิด
- อะลานีน (Alanine)
- อาร์จินีน (Arginine)
- แอสพาราจีน (Asparagine)
- กรดแอสพาร์ติก (Asparatic Acid)
- ซีสตีน (Cystein)
- กลูตามีน (Glutamine)
- ไกลซีน (Glycine)
- โพรลีน (Proline)
- ซีรีน (Serine)
- ไทโรซีน (Thyrosine)
โปรตีนจากพืช :
พบมากในกลุ่มพืชตระกูลถั่ว เช่น ถั่วลิสง ถั่วเหลือง โปรตีนจากถั่วเหลือง
มีปริมาณของกรดอะมิโนจำเป็นบางชนิด คือ เมไธโอนีน (Methionine) ในปริมาณจำกัด
และดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ต่ำกว่าโปรตีนจากนม
เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะต้องอาศัยการย่อย และการดูดซึม ถั่วเหลือง
เป็นพืชที่มีปริมาณโปรตีน ประมาณ 35 - 38% ของน้ำหนัก
แต่เมื่อเทียบสัดส่วนของปริมาณกรดอะมิโนจำเป็นแล้ว จะน้อยกว่าโปรตีนที่มาได้จากนม
ซึ่งการบริโภคโปรตีนถั่วเหลืองนั้น จะมีปัญหาของกรดอะมิโนจำเป็นจำกัด
โปรตีนจากสัตว์ : ได้จาก นม ไข่
เนื้อสัตว์ และเนื้อปลา มีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วนทั้ง 9
ชนิดและมีปริมาณของโปรตีนเข้มข้นกว่าโปรตีนที่มาจากพืช
โดยเฉพาะนมเป็นโปรตีนจากสัตว์ที่มีความสมบูรณ์ ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้มากถึง 100%
มีกรดอะมิโนครบถ้วนในสัดส่วนที่เหมาะสม ในนมจะมีโปรตีนประมาณ 32
กรัม / ลิตร และมีโปรตีนที่ ชื่อว่า เคซีน (Casien) เป็นองค์ประกอบหลักสูงถึง
80% ทำหน้าที่ ลำเลียงแคลเซียม และฟอสฟอรัส
เพื่อให้โปรตีนจับตัวเป็นก้อน ในกระเพาะอาหาร
ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการย่อยโปรตีนให้ดีขึ้น
โปรตีน เป็นขุมทรัพย์สำคัญ
ในการที่ร่างกายจะนำมาสร้างเป็นกระดูกอ่อน
ซึ่งถือว่าเป็นกระดูกหลักของความสูงในแต่ละคน
และที่สำคัญโปรตีนที่จะช่วยในด้านความสูง จะต้องเป็นโปรตีนที่มาจากสัตว์เท่านั้น
เนื่องจากเป็นโปรตีนที่มีกรดอะมิโนครบถ้วน และเป็นวัตถุดิบที่สำคัญในกระบวนการสร้างกระดูกอ่อน
ยิ่งเราทานโปรตีนมากเท่าไหร่
ร่างกายของเรายิ่งสามารถสร้างกระดูกอ่อนได้ยาวขึ้นเท่านั้น ถ้ากระดูกอ่อนยาวขึ้น
ความสูงของเราก็จะเพิ่มขึ้น ซึ่งการรับประทานโปรตีนในวัยเด็กนั้น
ไม่มีคำว่ามากเกินไป มักจะมีแต่คำว่าน้อยเกินไป เพราะในปัจจุบัน เด็กส่วนใหญ่นั้น
จะรับประทานอาหารจำพวก แป้ง และน้ำตาลเสียมากกว่า เราสามารถเสริมโปรตีน
ให้กับเด็กได้ตั้งแต่อายุ 5 ขวบ เป็นต้นไป
และถ้ายิ่งต้องการเสริมความสูงแล้ว
เราควรรับประทานโปรตีนควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย ตั้งแต่วัยเด็ก
ซึ่งจะทำให้ร่างกายสามารถสูงได้มากกว่า ข้อจำกัดทางกรรมพันธุ์ของพ่อแม่
โดยจะทำให้เด็กนั้นสามารถเพิ่มความสูงขึ้นได้มากกว่าปกติถึง 20% เลยทีเดียว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น